Tính chất và nguyên nhân ăn mòn của dầu mỡ bôi trơn

Cỡ chữ

Đăng lúc 16:52:39 ngày 28/08/2018 | Lượt xem 1313

Tính chất quan trọng nhất của dầu mỡ bôi trơn là độ nhớt, đặc tính cơ bản của nó là giảm độ mài mòn nhưng chính bản thân nó lại bị ăn mòn không mong muốn bởi các tác nhân khác nhau.

Dầu mỡ bôi trơn được sử dụng nhằm mục đích giảm thiểu sự ma sát, tiếng ồn, làm mát máy... Tính chất quan trọng nhất của nó là độ nhớt, đặc tính cơ bản của nó là giảm độ mài mòn nhưng chính bản thân nó lại bị ăn mòn không mong muốn bởi các tác nhân khác nhau.

Tính chất và nguyên nhân ăn mòn của dầu mỡ bôi trơn - Ảnh 1

 

Tính chất ăn mòn của Dầu nhờn :

• Khái niệm: Dầu nhờn có chứa các chất có tác dụng ăn mòn kim loại như các axit, bazơ, muối, nước, các hợp chất của S, của xxi, S tự do, Oxi của không khí trộn lẫn vào, các tạp chất...; khi tiếp xúc với kim loại thì có khả năng ăn mòn kim loại, gây hoen rỉ và phá hủy kim loại. Chất có tác dụng ăn mòn mạnh nhất trong dầu nhờn phải kể đến các axit lẫn trong nó . Để dặc trưng cho tính chất ăn mòn của dầu nhờn ta sử dụng thông số kỹ thuật : trị số axit của dầu nhờn . Trị số axit của dầu nhờn là lượng mgKOH cần thiết để trung hòa 1g dầu nhờn , được xác định bằng chuẩn độ dung dịch dầu nhờn trong hỗn hợp rượu – benzen bằng dung dịch chuẩn KOH .

Trị số kiềm tổng là chỉ tiêu về chỉ số kiềm của dầu nhờn , được biểu thị bằng mgKOH trong 1g dầu nhờn.
• Nguyên nhân: Bản thân dầu nhờn có chứa các axit hữu cơ tự do mà axit naptenic như : HCOOH , (CH3)2CH , n-C15H3COOH... và C10H7COOH , kiểu R – COOH. Nhưng khi tinh chế hóa dầu nhờn thường phải sử dụng H2SO4 qua tinh chế đã có phản ứng với các chất trong dầu nhờn cho 1 loạt sản phẩm có chứa S – nguyên nhân chính của khả năng ăn mòn kim loại của dầu nhờn . Nếu dầu nhờn có chứa axit , bazơ lẫn nước ăn mòn sẽ xảy ra , làm tăng tạp chất , dầu nhờn ko còn khả năng bôi trơn tốt và biến chất, gây đóng cặn bẩn trên các chi tiết , tắc vòi phun .Tác nhân ăn mòn đáng chú ý nhất là H2SO4 và H2S . H2S + Fe FeS + H2 H2SO4 + Fe FeSO4 + H2
• Khắc phục: Đối với dấu nhờn có tác nhân ăn mòn tính bazơ , nên dùng với động cơ dùng nhiên liệu Diesel có hàm lượng S cao và ngược lại . Thành phần của dầu nhờn này thường là 70% dầu nhờn , 25% nước , 5% chát xúc tác như xà phòng Canxi.

>> Xem thêm Sự khác nhau giữa dầu khoáng, dầu tổng hợp và dầu bán tổng hợp

Tính chất ăn mòn của mỡ bôi trơn:

Các tạp chất ăn mòn axit , bazơ lẫn trong mỡ có khả năng gây ăn mòn kim loại và các chi tiết bôi trơn , được sinh ra trong quá trình sử dụng, bảo quản, vần chuyển. Tạp chất cơ học như cát, sỏi , mùn kim loại...cũng gây ra sự ăn mòn, tróc kim loại, làm bẩn và làm hỏng mỡ bôi trơn.

Mỗi một môi trường hoạt động của máy móc đều làm ảnh hưởng ít nhiều đến nguyên nhân gây ra sự ăn mòn của dầu mỡ bôi trơn. Chúng tôi không phân tích dầu nhớt bị ăn mòn nhiều hơn hay mỡ bôi trơn bị ăn mòn nhiều hơn, mà chỉ đưa ra một số lời khuyên từ nguyên nhân khoa học của nó. Bạn cũng nên lưu ý đế yếu tố thay thế, làm vệ sinh theo định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trong nghành công nghiệp chế biến người ta thường hay trộn thêm vào các phụ gia nhằm làm giảm các tác nhân tính chất ăn mòn của dầu mỡ bôi trơn. Chúng tôi không phân tích những chất phụ gia nào được trộn mà chỉ mong muốn bạn tìm hiểu những yếu tố ăn mòn này để có biện pháp xử lý thích hợp kip thời cho hệ thống của bạn.

 

8/10 437 bài đánh giá
Tổng đại lý MaxPro1 khu vực phía Bắc Việt Nam
Tìm hiểu về sản phẩm của MaxPro1
Fanpage của MaxPro1 Việt Nam
Kênh Youtube của MaxPro1 Việt Nam
Hỗ trợ Online
0988.343.896
Chát với chúng tôi