Tại sao xe tay ga cần dầu nhớt chuyên biệt?

Cỡ chữ

Đăng lúc 16:08:15 ngày 25/02/2019 | Lượt xem 273

Chăm sóc, bảo dưỡng đúng cách giúp xe tay ga bền bỉ và vận hành êm ái, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu hơn. Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp và thay nhớt đúng kỳ là một trong những giải pháp đơn giản nhưng cần thiết để bảo dưỡng xe.

Sự gia nhiệt khiến tốc độ bay hơi của nhớt trong động cơ tay ga xảy ra nhanh hơn. Do đó, sự hao hụt và biến tính của dầu diễn ra nhiều hơn bình thường. Nếu quá thời hạn bảo dưỡng, chức năng bảo vệ và hỗ trợ vận hành động cơ của dầu nhớt sẽ giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất hiện nay còn trang bị cho xe tay ga các chế độ thông minh, đảm bảo tính tiện lợi khi sử dụng. Trong đó có thể kể đến chế độ tắt nghỉ tự động (Idling stop) giúp xe tự động tắt máy khi phải dừng đèn đỏ quá lâu. Tính năng này đồng thời làm giảm hư hại xe khi động cơ tỏa nhiệt nhiều trong quá trình nổ máy mà không di chuyển.

 

 

Tuy nhiên, khi di chuyển trong đô thị, xe tay ga thường xuyên phải vận hành ở vận tốc không đều. Động cơ nằm ở vị trí thấp, nên tình trạng khó tản nhiệt vẫn là một yếu tố lớn ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe tay ga. Vì động cơ thường xuyên bị gia tăng nhiệt độ quá mức, dầu nhớt sẽ mau chóng giảm sút khả năng bôi trơn.

Đây là lý do chủ xe cần chọn dầu nhớt chuyên biệt, ma sát thấp. Tiêu chuẩn Jaso - tiêu chuẩn của Nhật Bản dành cho nhớt xe máy 4 thì là điều chủ xe cần kiểm tra đầu tiên trước khi chọn dầu nhớt. Trong đó, Jaso MA (MA1 hay MA2) có hệ số ma sát cao, thích hợp hơn cho xe số. Còn Jaso MB có hệ số ma sát thấp hơn thích hợp cho xe tay ga.

Dầu nhớt với gói phụ gia còn có khả năng cuốn sạch những muội bám phát sinh sau kỳ nổ của động cơ, và nhanh chóng tự kết màng dầu bảo vệ, lấp kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh. Do đó, trong kỳ nổ tiếp theo, áp suất sinh ra trong buồng đốt không còn thất thoát, gián tiếp gia tăng hiệu suất và giảm thiểu hao phí nhiên liệu cho xe.

8/10 91 bài đánh giá
Tổng đại lý MaxPro1 khu vực phía Bắc Việt Nam
Tìm hiểu về sản phẩm của MaxPro1
Fanpage của MaxPro1 Việt Nam
Kênh Youtube của MaxPro1 Việt Nam
Hỗ trợ Online
0988.343.896
Chát với chúng tôi