Sự phát triển của công nghệ dầu nhớt chạy-dừng (Start - Stop) đến đời sống thực tế

Cỡ chữ

Đăng lúc 11:47:26 ngày 13/06/2019 | Lượt xem 355

Không ít hãng dầu nhớt nhận thức được rằng, ô tô hoạt động trong điều kiện giao thông chật chội, liên tục phải chạy-dừng gây mài mòn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Bởi cứ mỗi lần chạy-dừng, tài xế buộc phải đạp phanh, sau đó đạp ga tăng tốc trở lại, đặt các chi tiết quan trọng của động cơ vào trạng thái chịu tải lớn. Ngoài ra, việc dừng chạy liên tục còn có thể gây quá nhiệt cho động cơ, khiến dầu bôi trơn giảm độ nhớt. Nếu dừng với thời gian lâu sau đó mới khởi hành, động cơ sẽ phải làm nóng trở lại, một giai đoạn cũng gây mài mòn lớn, do nhiệt độ dầu bôi trơn chưa đạt đến ngưỡng hoạt động tối ưu. Tuy nhiên mức độ hao mòn như thế nào, hay làm thế nào để biết tần suất chạy-dừng trung bình của một chiếc xe, và làm cách nào để bảo vệ xe trong các trường hợp như vậy là điều không dễ dàng.

Nhờ sự phát triển của viễn thông, đặc biệt là hệ thống định vị toàn cầu (GPS), TomTom, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về giải pháp định vị dẫn đường, đã phát triển các thuật toán của mình để có thể ứng dụng công nghệ GPS vào lĩnh vực dầu bôi trơn bảo vệ động cơ.

Bằng cách thu thập hàng nghìn tỷ phép đo GPS của hàng triệu ô tô trên toàn cầu, TomTom đã thống kê được tần suất chạy-dừng trung bình của ô tô tại 78 thành phố trên thế giới.

Nick Cohn, chuyên gia nghiên cứu giao thông toàn cầu của TomTom cho biết: “Dữ liệu này được chúng tôi sử dụng để cải thiện tính năng của các thiết bị GPS trước đây, nhưng ngày nay chúng tôi đã phát triển một thuật toán để thu thập được các trường hợp xe phải chạy-dừng trong từng phép đo, trên tất cả các con đường và tại tất cả các thành phố trên toàn thế giới. Các thuật toán này sử dụng những phép đo lường để xác định xem khi nào thì một chiếc xe thực sự dừng, và có tính đến cả sai số của hệ thống GPS. Tất cả các thông tin GPS mà chúng tôi thu thập đều là ẩn danh, nhưng các thông tin này cung cấp rất chính xác địa điểm cũng như tốc độ của hàng triệu chiếc xe.”

Theo đó, ô tô trên toàn cầu có số lần chạy-dừng trung bình mỗi năm lên đến 18.000 lần. Nghiên cứu này đồng thời cũng chỉ ra rằng, gần một phần ba tổng thời gian hành trình động cơ ô tô phải vận hành trong trạng thái chạy cầm chừng.

Bên cạnh tác hại của việc liên tục chạy-dừng như đã nói, các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, khi vận hành trong trạng thái chạy cầm chừng, tải trọng tác động lên các chi tiết quan trọng bên trong động cơ cao hơn bình thường tới 66%, và gây ra những vết mòn rất nhỏ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của động cơ.

Chính vì thế, MaxPro1 đã cho ra đời dòng sản phẩm dầu động cơ P6000 5W-30. Bên trong loại dầu nhớt này chứa các phân tử đặc biệt, có khả năng liên tục bám dính vào bề mặt chi tiết cần bảo vệ, tạo ra một lớp màng kiên cố, chống lại ma sát, bảo vệ các chi tiết quan trọng khỏi hiện tượng mài mòn tế vi, do trạng thái chạy cầm chừng và việc liên tục chạy-dừng gây ra. Ngay cả trong các điều kiện vận hành khắc nghiệt nhất, nếu một phần các phân tử đặc biệt này bị đánh bật ra khỏi bề mặt chi tiết cần bảo vệ, thì ngay lập tức sẽ có các lớp phân tử khác “nhảy” vào thay thế.

>> TÌM HIỂU THÊM VỀ SẢN PHẨM MAXPRO1 P6000 TẠI ĐÂY

=============================

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ MANPO - Đại diện Khu vực phía Bắc hãng dầu nhờn MaxPro1

Địa chỉ: Tầng 1 số 18/94 đường Lê lợi, Phường Gia Viên, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng

Điện thoại: 0225.629.4283 | Hotline: 0988.343.896

Email: manpo.jsc@gmail.com

Fanpage : https://www.facebook.com/maxpro1branch/

Website: mp1.vn

8/10 118 bài đánh giá
Tổng đại lý MaxPro1 khu vực phía Bắc Việt Nam
Tìm hiểu về sản phẩm của MaxPro1
Fanpage của MaxPro1 Việt Nam
Kênh Youtube của MaxPro1 Việt Nam
Hỗ trợ Online
0988.343.896
Chát với chúng tôi