Khái niệm và chức năng của dầu mỡ bôi trơn

Cỡ chữ

Đăng lúc 10:10:43 ngày 20/07/2018 | Lượt xem 2219

Dầu mỡ nhờn là một cụm từ bao hàm hai thành phần : dầu bôi trơn và mỡ bôi trơn ( mỡ bò) . Dầu bôi trơn còn gọi là dầu nhớt hoặc dầu nhờn . Ngày nay , dầu mỡ bôi trơn có ứng dụng rộng rãi và có tầm quan trọng trong hầu hết mọi ngành công nghiệp .

Dầu bôi trơn (Lubricant ):
Cách đây 100 năm , con người hầu như vẫn chưa có khái niệm về dầu nhờn. Tất cả các loại máy móc lúc bấy giờ đều được bôi trơn bằng dầu mỡ động vật và sau đó dùng dầu ô-liu . Khi dầu ô-liu khan hiếm thì người ta chuyển đổi sang sử dụng các loại dầu thực vật khác . Ví dụ, để bôi trơn cọc sợi máy dệt người ta sử dụng đến dầu ép cây cọ (dầu cọ) .

Khái niệm:  Dầu nhờn ( nhớt ) còn được gọi chung là dầu bôi trơn là loại dầu dùng để bôi trơn cho các động cơ máy móc . Dầu nhờn là hỗn hợp bao gồm dầu gốc và phụ gia, hay người ta thường gọi là dầu nhờn thương phẩm. Phụ gia thêm vào với mục đích là giúp cho dầu nhờn thương phẩm có được những tính năng đạt với chỉ tiêu  mà dầu gốc không có được .

Dầu thủy lực Hydraulic AW dùng để bôi trơn cho các hệ thống thủy lực

 

Mỡ bôi trơn ( mỡ bò , mỡ , Grease )
Khái niệm về mỡ bôi trơn: mỡ bôi trơn là một loại chất bôi trơn, thể rắn, bán rắn , hoặc bán lỏng , nặng hơn dầu dất , nhẹ hơn nước, nó có khả năng làm giảm hệ số ma sát xuống nhiều lần ( nhưng giảm hệ số ma sát vẫn kém hơn so với dầu nhờn), tỉ trọng của mỡ bôi trơn thường được tính bằng 0.99 .

Thành phần của mỡ bôi trơn: mỡ bôi trơn được sản xuất từ hai thành phần chính là dầu khoáng ( dầu tổng hợp ) và chất làm đặc, ngoài ra còn thêm các chất phụ gia để đạt các tiêu chuẩn đề ra .
Dầu khoáng:
- Dầu khoáng là thành phần chủ yếu trong mỡ, nó chiếm khoảng 70-80% thành phần mỡ. Dầu khoáng sẽ qui định các đặc tính kĩ thuật của mỡ, lương dầu khoáng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào loại chất làm đặc. Dầu nhờn khoáng dùng để chế tạo mỡ bôi trơn thường được chưng cất từ dầu mỏ và lấy ở phân đoạn sôi cuối cao hay phân đoạn cuối cùng trong quá trình chế hoá dầu nhờn, atphan… Do có thành phần dầu nhờn nên các loại mỡ cũng sẽ có một số tính chất sử dụng, đặc tính kĩ thuật tương tự của dầu nhờn.

Chất làm đặc: chất làm đặc trong mỡ bôi trơn có tác dụng định hình mỡ :

Chất làm đặc gốc xà phòng : Người ta điều chế bằng cách cho các hydroxyt kim loại như KOH . Ca(OH)2 . NaOH . LiOH .  Al(OH)3 … ..tác dụng với các axit béo như axit stearic C17H35COOH tạo thành các xà phòng làm chất kết dính cho mỡ nhờn , VD :
C17H35COOH + NaOH ↔  C17H35COONa + H2O


Nếu ta dùng hydroxit của kim loại nào thì ta có mỡ của kim loại đó . Những chất làm đặc này có yêu cầu nhất thiết là phải không bị chảy ở nhiệt độ cao và phải trải qua trạng thái dẻo trước khi sang trạng thái lỏng, nhỏ giọt , tan biến
- Chất làm đặc gốc sáp: Các chất làm đặc gốc sáp là sản phẩm của hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn .
- Các hợp chất xà phòng: có nhiệt độ nóng chảy trung bình - cao ( Lithium 180 độ , Lithium Phức 280 độ , Calcium phức 220 độ )
- Các hợp chất vô cơ : có nhiệt độ nóng chảy cao ( thường > 250 độ )
Thông thường mỡ gốc sáp có tính ổn định tốt hơn mỡ gốc xà phòng, do đó người ta thường dùng nó làm mỡ bảo quản , nhưng mỡ sáp lại không chịu nhiệt độ cao .

 

Khi đọc thấy chữ dầu mỡ bôi trơn đương nhiên ai cũng hiểu là nó có chức năng là để bôi trơn ! Nhưng mà bôi trơn như thế nào? Sử dụng loại nào cho phù hợp?

Máy móc nói chung trong khi vận hành máy sẽ xảy ra ma sát giữa các bề mặt kim loại của các chi tiết máy hoặc phần tiếp giáp giữa các chi tiết máy móc . Ma sát làm máy nóng lên, gây ra mài mòn dẫn đến hư hỏng máy móc , gây tổn thất lớn về kinh tế .
Bôi trơn là  giúp ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt kim loaik bằng một chất có tính trơn trượt gọi là chất bôi trơn ( Lubricant ). Các chất bôi trơn thông thường là dầu nhờn hoặc mỡ . Làm trơn tru và bôi trơn bề mặt ma sát , do đó làm giảm hệ số ma sát , hạn chế tốc độ mài mòn của các chi tiết máy . Bảo vệ và chống han gỉ cho các chi tiết , bộ phận máy, tách biệt bề mặt kim loại với môi trường bên ngoài .

Góp phần làm kín khít một số bộ phận, chi tiết máy. Ưu điểm chính của việc dùng mỡ bôi trơn là đối với các bộ phận máy không thể dùng dầu nhờn để bôi trơn được thì người ta dùng mỡ bôi trơn để thay thế các nhiệm vụ của dầu nhờn .

9/10 739 bài đánh giá
Tổng đại lý MaxPro1 khu vực phía Bắc Việt Nam
Tìm hiểu về sản phẩm của MaxPro1
Fanpage của MaxPro1 Việt Nam
Kênh Youtube của MaxPro1 Việt Nam
Hỗ trợ Online
0988.343.896
Chát với chúng tôi