Dầu động cơ là gì ? Cách lựa chọn và kiểm tra chất lượng

Cỡ chữ

Đăng lúc 16:07:05 ngày 20/08/2018 | Lượt xem 493

Dầu động cơ là gì ??

Dầu động cơ là một hỗn hợp giữa dầu gốc (dầu gốc khoáng hoặc dầu gốc tổng hợp) và phụ gia được sử dụng để bôi trơn động cơ của xe tải, động cơ xe ô tô, tàu thủy, máy phát điện và nhiều động cơ khác. Các loại phụ gia được sử dụng để pha chế dầu động cơ: phụ gia tăng chỉ số độ nhớt, phụ gia chống oxy hóa, phụ gia tẩy rửa, phụ gia phân tán muội cặn, phụ gia ức chế ăn mòn, phụ gia ức chế gỉ, phụ gia chống mài mòn, phụ gia giảm ma sát, phụ gia giảm điểm đông, phụ gia ức chế tạo bọt. Ngày nay hầu hết các loại dầu nhớt động cơ đều được pha chế để sử dụng cho cả động cơ dầu và động cơ xăng.

Dầu động cơ là gì ? Cách lựa chọn và kiểm tra chất lượng - Ảnh 1

>>> Xem thêm : Lựa chọn dầu nhớt phù hợp với động cơ

CÁCH ĐỌC THÔNG SỐ CỦA DẦU NHỚT ĐỘNG CƠ:

  • SAE (viết tắt của Society of Automotive Engineers) dịch là hiệp hội kỹ sư tự động hóa


 

Những số đứng trước chữ “W” dùng để chỉ nhiệt độ thấp nhất mà loại dầu động cơ đó có thể giúp động cơ khởi động được . Ðể xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy số đó trừ đi 30. Ví dụ, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở -20ºC, dầu 15W khởi động tốt ở -15ºC.

Chữ số đứng sau chữ “W” chỉ độ nhớt của dầu động cơ (đơn vị cSt) tại nhiệt độ 40 độ C. Số càng lớn thì độ nhớt càng lớn và ngược lại. Thông thường những động cơ xe còn mới ta thường dùng nhớt 40 còn những động cơ đã qua thời gian sử dụng tương đối dài thì người ta dùng nhớt 50 ( động cơ có thời gian sử dụng dài thì các chi tiết máy ít nhiều có bị mài mòn nên khoảng các giữa các chi tiết máy lớn hơn của động cơ mới vì vậy người ta sử dụng nhớt 50 để bít kín các khoảng trống giữa các chi tiết máy giúp máy hoạt động êm, ít tiếng ồn hơn).

  • API (viết tắt của American Petroleum Institute) có nghĩa là Viện dầu khí Hoa Kỳ:

+ Cấp chất lượng của API của dầu động cơ sử dụng cho động cơ chạy xăng là chữ “S” đầu ví dụ: SA, SB, SC, SE, SF, SG, … SN
+ Cấp chất lượng API của dầu động cơ sử dụng cho động cơ dầu diesel ký hiệu là chữ “C” đầu ví dụ: CD, CF-4, CH-4, CI-4, CJ-4 (dầu động cơ có cấp chất lượng từ CD trở lên sử dụng được cho động cơ có Turbo tăng áp)

  • Chữ cái càng về sau thì cấp chất lượng càng cao (CJ-4 > CI-4 >…> CD)

Ví dụ: ta có tên sản phẩm “ MaxPro1 D7000 SAE 15W40 API CI-4 Plus/SL”

+ Nhiệt độ thấp nhất mà dầu có thể khởi động được là -15 độ C

+ Dầu có độ nhớt 40 độ C

+ Dầu có cấp chất lượng API CI-4 Plus/SL (Dầu dùng được cho cả động cơ dầu và động cơ xăng)

CÁCH KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG DẦU NHỚT ĐỘNG CƠ

Để biết được chính xác một sản phẩm dầu động cơ bất kỳ có thực sự đạt được chất lượng như in trên bao bì hay không ta phải kiểm tra thông tin trên website chính thức của Viện dầu khí Hoa Kỳ www.api.org (Tất cả các sản phẩm dầu động cơ đạt chuẩn chất lượng đều được kiểm chứng định kỳ bởi quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt của Viện dầu khí Hoa Kỳ và được công bố thông tin tại đây, kể cả nhớt động cơ dành cho xe máy).

Các bước kiểm tra API như sau:

Bước 1: Truy cập vào website www.api.org

Bước 2 : Chọn Products & Services -> Trong mục Engine Oil (EOLCS) chọn Licensee Directory -> View Licensee Directory

Bước 3: Nhập tên thương hiệu vào ô “Brand Name" hoặc tên của nhà hãng vào ô “Company Name" và bấm tìm kiếm

Bước 4: Tìm thông tin sản phẩm và kiểm tra.

Các loại dầu động cơ chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dầu động cơ của các hãng dầu nhờn nổi tiếng như MaxPro1, ESKA, Shell, Castrol, Total, Caltex…

Tham khảo các loại dầu động cơ chất lượng của chúng tôi tại đây

Mọi ý kiến thắc mắc về sản phẩm dầu nhớt động cơ và yêu cầu báo giá xin vui lòng liên hệ hotline 0988.343.896 hoặc email manpo.jsc@gmail.com

9/10 164 bài đánh giá
Tổng đại lý MaxPro1 khu vực phía Bắc Việt Nam
Tìm hiểu về sản phẩm của MaxPro1
Fanpage của MaxPro1 Việt Nam
Kênh Youtube của MaxPro1 Việt Nam
Hỗ trợ Online
0988.343.896
Chát với chúng tôi