Dầu động cơ diesel và động cơ xăng, cấp chất lượng và cách chọn

Cỡ chữ

Đăng lúc 10:48:02 ngày 15/10/2018 | Lượt xem 450

Sự khác nhau giữa động cơ xăng và động cơ diesel?

Động cơ Diesel sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel và không có bugi đánh lửa. Động cơ Diesel sinh công nhờ quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi lanh.

Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng và sinh công bằng quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi lanh nhờ tia lửa điện của bugi.

Dầu động cơ diesel và động cơ xăng, cấp chất lượng và cách chọn - Ảnh 1

Dầu nhớt động cơ diesel có sử dụng cho động cơ xăng được không?

Cơ cấu đốt nhiên liệu của động cơ Diesel và đông cơ xăng có khác nhau. Tuy nhiên, về mặt cơ khí của các bộ phận trong động cơ thì cả 2 đều có sự tương đồng nhau nên yêu cầu kỹ thuật về bôi trơn cũng như nhau.

Trên thực tế, hiện nay hầu hết các sản phẩm nhớt động cơ đều sử dụng được cho cả động cơ diesel và động xăng. Vậy làm thế nào để biết được sản phẩm nhớt động cơ sử dụng được cho cả động cơ diesel và động cơ xăng?

Tên của tất cả các sản phẩm dầu động cơ đều biểu thị rõ cấp độ nhớt và cấp chất lượng API của sản phẩm. Ví dụ: Dầu động cơ P6000 10W40 API SN/CF . Chữ C có nghĩa là sản phẩm sử dụng được cho động cơ diesel và chữ S có nghĩa là sản phẩm sử dụng được cho động cơ xăng.


Có 2 tiêu chí quan trọng cần quan tâm khi lựa chọn dầu nhớt động cơ là cấp độ nhớt và cấp chất lượng API ( Được cấp bởi Viện Dầu Khí Hoa Kỳ). Các cấp độ nhớt thông dụng là: 15W40, 20W50, 10W30.

Các cấp chất lượng phổ biến của dầu động cơ diesel hiện nay: API CF-4, API CH-4, API CI-4, API CJ-4. Thứ tự của chữ cái đứng sau chữ C càng sếp sau trong bảng chữ cái thì cấp chất lượng của dầu càng cao. Ví dụ: API CJ-4 > API CI-4 > API CH-4 > API CF-4.

Các cấp chất lượng phổ biến của dầu động cơ xăng hiện nay: API SG, API SL, API SN. Thứ tự của chữ cái đứng sau chữ S càng sếp sau trong bảng chữ cái thì cấp chất lượng của dầu càng cao. Ví dụ: API SN > API SL > API SG.

Khi nào nên dùng nhớt 15W40

Đối với động cơ còn mới, các bộ phận trong máy chưa bị mài mòn nhiều và độ khít giữa các bộ phận cao ta nên sử dụng dầu động cơ 15W40 để máy chạy nhẹ và êm giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Khi nào nên dùng nhớt 20W50

Đối với những động cơ đã sử dụng được một thời gian dài thì các chi tiết của máy có bị mài mòn và độ khít giữa các chi tiết không còn như ban đầu thì ta nên sử dụng nhớt động cơ 20W50 để máy chạy êm, không ồn.

Các sản phẩm dầu nhớt động cơ Diesel chất lượng tốt nhất xem tại đây 

Mọi ý kiến thắc mắc về sản phẩm dầu nhớt động cơ và yêu cầu báo giá xin vui lòng liên hệ hotline 0988.343.896 hoặc email manpo.jsc@gmail.com.

9/10 150 bài đánh giá
Tổng đại lý MaxPro1 khu vực phía Bắc Việt Nam
Tìm hiểu về sản phẩm của MaxPro1
Fanpage của MaxPro1 Việt Nam
Kênh Youtube của MaxPro1 Việt Nam
Hỗ trợ Online
0988.343.896
Chát với chúng tôi