Các thành phần cơ bản của dầu nhớt

Cỡ chữ

Đăng lúc 10:36:19 ngày 11/09/2018 | Lượt xem 795

Lâu nay chúng ta vẫn thường sử dụng dầu nhớt mà ít khi để ý đế các thành phần có trong đó. Vậy hãy tìm hiểu xem dầu nhớt có các thành phần như thế nào và điều gì quyết định đến chất lượng của dầu nhớt. 

Thành phần cơ bản của dầu nhớt

Đa phần các loại dầu nhớt trên thị trường hiện nay đều được pha chế từ các loại dầu gốc và các chất phụ gia. Trong đó bao gồm dầu gốc ( thường  chiếm tỷ lệ từ 70-90% khối lượng của dầu thành phẩm) còn lại là các chất phụ gia (chiếm tỷ lệ ít nhưng quyết định sự khác nhau về chất lượng của dầu nhớt). Dựa vào thành phần của dầu gốc ta có thể chia dầu nhớt làm 3 loại gồm:

1. Dầu gốc khoáng : được tách ra từ dầu thô qua quá trình lọc hóa dầu, có chi phí sản xuất thấp.

2. Dầu gốc tổng hợp (fully synthetic): được chế biến từ việc tổng hợp (qua quá trình xử lý hóa học, vật lý) các thành phần của hydrocacbon từ dầu thô hoặc các chất liệu khác. ƯU ĐIỂM: có khoảng nhiệt độ hoạt đông rộng, thời gian thay dầu kéo dài, ít tiêu hao và bảo vệ động cơ tốt hơn nhưng chi phí sản xuất cao.

3. Dầu gốc bán tổng hợp (semi synthetic): có thành phần pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp (chiếm khoảng 10%), chi phí sản xuất hợp lý cho chất lượng tương đối tốt.

>> Xem thêm :  Sự khác nhau giữa dầu khoáng dầu tổng hợp và dầu bán tổng hợp

Thành phần của các chất phụ gia (chiếm khoảng 10-30%) gồm:

*. Phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt: là các Polymer (chỉ có trong các loại dầu nhớt đa cấp) giúp cho dầu nhớt hoạt động ở trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau.

*. Phụ gia chống oxy hóa: làm chậm quá trình oxy hóa, khắc phục hiện tượng cháy vòng găng,giảm ăn mòn chi tiết và tạo cặn…

*. Phụ gia chống mài mòn: tăng khả năng bám dính trên bề mặt kim loại nhằm giảm sự cọ sát trong quá trình làm việc của động cơ.

*. Phụ gia tẩy rửa: ngăn cản,loại trừ các cặn không tan trong dầu, cặn sạn,cacbon và các hợp chất chì trong các bộ phận của động cơ đốt trong…

*. Phụ gia phân tán : ngăn ngừa làm chậm quá trình tạo cặn và lắng đọng trong điều kiện nhiệt độ thấp.

*. Phụ gia ức chế ăn mòn: làm giảm việc tạo thành các peoxit hữu cơ ,axit và các thành phần oxy hóa khác làm xuống cấp dầu động cơ.

*. Phụ gia biến tính ,giảm ma sát: làm tăng độ bền của màng dầu,giữ bề mặt kim loại tách rời nhau,ngăn không cho lớp dầu bị phá hoại trong điều kiện tải trọng lớn hoặc nhiệt độ cao

*. Phụ gia ức chế gỉ: chống gỉ khi động cơ ngừng hoạt động trong thời gian dài.

*. Phụ gia hạ điểm đông đặc: ở nhiệt độ thấp thì khả năng lưu động của dầu sẽ giảm,vì vậy phụ gia hạ điểm đông đặc nhằm hạ thấp nhiệt độ đông đặc của dầu.

*. Phụ gia ức chế tạo bọt: bọt do không khí trộn mạnh vào dầu nhớt làm ảnh hưởng xấu đến tính chất bôi trơn,làm tăng sự oxy hóa của chúng,ngăn cản sự lưu thông của dầu gây ra hiện tượng bôi trơn không đầy đủ. Để tránh sự tạo bọt người ta sử dụng phụ gia chống tạo bọt.

Ưu điểm của dầu nhớt MaxPro1

MaxPro1 là sản phẩm dầu nhớt được nhập khẩu 100 % từ Singapore, được đầu tư nghiên cứu tạo nên bởi các chuyên gia hàng đầu tại Châu Á đảm bảo được yêu cầu về chất lượng và tính năng của các ngành công nghiệp và hãng sản xuất động cơ.

Dầu nhớt MaxPro1 được tổng hợp từ nguồn dầu gốc ExxonMobil nhóm I và II tại nhà máy ở Singapore, đây là nhà máy đạt chứng nhận ISO 9001:2008 về hệ thống quản lý chất lượng, ISO 14000 về quản lý môi trường theo yêu cầu cho tất cả nhà máy tại Singapore năm 2015 và tiêu chuẩn quản lý khí thải tại châu Âu. Có kinh nghiệm về công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, MaxPro1 đã phát triển nhiều dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế như: ISO, DIN, ACEA, MIL...sánh ngang với các thương hiểu nổi tiếng hàng đầu.

Ra mắt tại Việt Nam, MaxPro1 sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu về kỹ thuật bôi trơn cho động cơ và thiết bị công nghiệp nhưng vẫn tiết giảm chi phí. MaxPro1 sẽ là thương hiệu dầu nhớt tiêu chuẩn quốc tế có giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

7/10 265 bài đánh giá
Tổng đại lý MaxPro1 khu vực phía Bắc Việt Nam
Tìm hiểu về sản phẩm của MaxPro1
Fanpage của MaxPro1 Việt Nam
Kênh Youtube của MaxPro1 Việt Nam
Hỗ trợ Online
0988.343.896
Chát với chúng tôi